GDSK - Các bước rửa tay thường quy
Nói
đến rửa tay, ai cũng nghĩ đơn giản, nhưng trên thực tế thì rất ít người
rửa tay đúng cách. Nhiều người rửa tay thường xuyên trước khi làm bất cứ việc gì, nhưng
thực chất việc rửa tay đó không có tác dụng diệt khuẩn vì chỉ rửa tay với nước.
Cũng có nhiều người rửa tay với xà phòng, nhưng lại bỏ qua những vùng
"kín đáo" trên bàn tay như các kẽ ngón tay, các đầu ngón tay, ngón
tay cái và móng tay. Vậy rửa tay như thế
nào cho đúng?
Cách
rửa tay đúng là theo quy trình vệ sinh tay thường
quy do Bộ Y tế ban hành với 6 bước cơ bản:
*Cần
chuẩn bị: Chậu rửa; nước sạch; xà phòng ; khăn khô sạch hoặc
giấy khô sạch.
Bước 1: Làm ướt
bàn tay, lấy 3 - 5ml dung dịch rửa tay hoặc chà bánh xà phòng lên lòng và mu hai bàn
tay. Xoa hai lòng bàn tay vào nhau cho xà phòng dàn đều.
Bước 2: Đặt lòng và các ngón của bàn
tay này lên mu bàn tay kia và chà sạch mu bàn tay và kẽ các ngón tay (từng
bên).
Bước 3: Đặt lòng hai bàn tay vào nhau,
chà sạch lòng bàn tay và kẽ ngón tay.
Bước 4: Móc hai bàn tay vào nhau và chà
sạch mặt mu các ngón tay.
Bước 5: Dùng lòng bàn tay này xoay và
chà sạch ngón tay cái bàn tay kia và ngược lại.
Bước 6: Chụm đầu các ngón tay của bàn
tay này và chà sạch đầu các ngón tay vào lòng bàn tay kia và ngược
lại. Rửa sạch tay dưới vòi nước, sau đó dùng khăn sạch thấm khô tay.
Thời
gian vệ sinh tay tối thiểu cho cả quy trình là 30 giây.
Muốn
việc vệ sinh tay thực sự trở thành một thói quen tốt của mọi người thì ngoài việc tuyên truyền
tác dụng của việc rửa tay, phương tiện vệ sinh tay đầy đủ,
sẵn có là điều kiện tiên quyết. Các phương tiện vệ sinh tay bao gồm: bồn
rửa/chậu rửa; nước sạch; xà phòng (dung dịch xà phòng nếu có điều kiện); khăn khô sạch
hoặc giấy lau tay; hộp đựng giấy/khăn sạch; thùng/sọt thu gom khăn/giấy sau khi
sử dụng.