I. Bệnh sốt xuất huyết
trải qua 4 giai đoạn lần lượt như sau:
1.
Giai đoạn ủ bệnh: thời kỳ này sẽ kéo dài trung bình từ 4 – 7 ngày. Virus
Dengue tùy theo từng cơ địa và khả năng miễn dịch của từng đối tượng mà nhân
lên dần dần, đến khi đủ số lượng sẽ gây ra nhiều triệu chứng cụ thể và bệnh
chuyển sang giai đoạn tiếp theo.
2.
Giai đoạn sốt Dengue: ở giai đoạn này kéo dài từ khoảng 2 – 7 ngày và thường có
dấu hiệu tương tự như cảm cúm. Đây không phải là giai đoạn nguy hiểm và có thể
xuất hiện một số triệu chứng như nhức đầu, đau họng, buồn nôn, người mệt mỏi…
và đặc biệt là sốt cao (từ 39 đến 40 độ C).
3.
Giai đoạn nguy hiểm: hầu hết bệnh nhân sẽ không còn sốt trong giai đoạn này,
nhưng đây mới chính là thời gian nguy hiểm nhất quyết định bệnh có diễn biến
trầm trọng hay không. Ở thời kỳ này, virus Dengue đã làm hệ miễn dịch suy yếu
đi rất nhiều. Vì thế mà bạch cầu, tiểu cầu giảm đáng kể, ảnh hưởng đến khả năng
đề kháng của bệnh nhân. Bạn cần có sự theo dõi và thăm khám hàng ngày từ bác
sĩ.
4. Giai đoạn phục hồi: nếu như vượt qua
được giai đoạn trên, cơ thể của bệnh nhân sẽ từ từ hồi phục. Khi đó, nhịp tim
và huyết động ổn định, đi tiểu nhiều, có cảm giác thèm ăn và khát nước.
II. Cách điều trị sốt xuất huyết như nào nhanh khỏi nhất?
Cho đến ngày nay, vẫn chưa có một phương pháp điều trị đặc hiệu
nào cho bệnh sốt xuất huyết. Hầu hết bệnh sẽ tự khỏi trong vòng 2 tuần nếu như
được chăm sóc và điều trị tránh các biến chứng xảy ra.
- Khi bị sốt xuất huyết cần nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh và
đặc biệt cần uống nhiều nước. Kết hợp uống
nước điện giải Oresol đều đặn.
- Khi sốt cao cần uống thuốc hạ sốt ngay, nên sử dụng các loại
thuốc hạ sốt có chứa thành phần Paracetamol. Nên tránh các thuốc hạ sốt có khả
năng làm tăng biến chứng chảy máu. Không nên lạm dụng uống quá nhiều sẽ làm ảnh
hưởng đến gan và gây men gan cao.
- Tích cực ăn uống đầy đủ các thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng
cao, đặc biệt là hoa quả để tăng đề kháng cho sức khỏe và tránh
mất nước.
- Trong trường hợp bệnh có dấu hiệu nặng hơn, bệnh sốt xuất
huyết có thể gây sốc hoặc chảy máu, lúc này bạn cần phải đến bệnh viện ngay lập
tức để các bác sĩ thăm khám và xử lý kịp thời.
III. Những lưu ý khi điều
trị sốt xuất huyết
·
Không dùng các thực phẩm
có màu đỏ: Trong khi đang bị bệnh, nếu bệnh nhân ăn
các thức ăn có màu đỏ sẽ rất khó phân biệt được với máu và có bị xuất huyết
đường tiêu hóa hay không, nếu như bệnh nhân nôn hoặc đi vệ sinh ra chất màu đỏ.
·
Không ăn trứng: Trứng có hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao, khi ăn cơ thể
sẽ tạo ra một nhiệt lượng lớn. Khi người bệnh đang sốt sẽ khiến cho thân nhiệt
tăng cao hơn và sốt nhiều hơn.
·
Không ăn uống đồ cay
nóng, chất kích thích: Làm não kích thích
gây tăng huyết áp, việc hấp thụ chất kích thích vào cơ thể người bệnh sẽ khiến
cho hoạt động của các tế bào bạch cầu diệt khuẩn chậm chạp hơn và vì thế bệnh
càng trở nên lâu khỏi.
Chú ý: Không
uống nước cam trong giai đoạn có xuất huyết phòng gây xuất huyết nặng hơn.
·
Tránh ra gió và tắm nước
lạnh: Bệnh nhân nên nghỉ ngơi tại nhà, không
nên ra gió, không tắm nước lạnh, chỉ nên vệ sinh cơ thể bằng cách lau người với
nước ấm. Nước lạnh có khả năng làm co mạch máu trên da nhưng lại làm giãn mạch
bên trong nội tạng, rất dễ bị đột tử.